VECTOR TRUNG GIAN TRUYỀN BỆNH SỐT RÉT VẪN ĐANG LƯU HÀNH

Thứ năm - 11/04/2024 04:21 67 0
Trong cuối tháng 3 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã điều tra côn trùng truyền bệnh sốt rét tại xóm Kháy Mòn, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn. Qua đó đã phát hiện và bắt được vector chính  là An.minimus (trung gian truyền bệnh sốt rét) điều này chứng tỏ yếu tố lan truyền sốt rét có thể xảy ra trên địa bàn.
Xã Tự Do là xã vùng cao, vùng sâu nằm ở phía Tây Nam của huyện, cách Trung tâm huyện 22 km. Diện tích khoảng 50,79 km2, diện tích đất nông nghiệp chiếm > 30%. Loại hình nhà ở: Nhà sàn chiếm >90%. Đặc điểm địa hình: đồi núi, rừng tái sinh, rừng trồng, ruộng lúa, khe suối, ao rất phù hợp với các loài muỗi anopheles và các ổ bọ gậy phát triển.

Cán bộ khoa Ký sinh trùng – côn trùng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) thực hiện kỹ thuật định loại muỗi (côn trùng) truyền bệnh

Đoàn điều tra đã tiến hành xác định thành phần loài muỗi Anopheles, sự có mặt và mật độ các vector sốt rét chính và phụ; Xác định tập tính sinh học của vector sốt rét, điều tra đặc điểm ổ bọ gậy tại các khu vực giám sát; Làm tiêu bản đại diện cho mẫu muỗi thu thập được.
Tại thời điểm điều tra, thu thập được 05 loài anopheles bằng cả 05 phương pháp: Mồi người trong và ngoài nhà, soi muỗi trong nhà ban ngày, soi muỗi chuồng gia súc ban đêm và bẫy đèn. Đặc biệt, phương pháp soi muỗi trong nhà ban ngày, soi chuồng gia súc ban đêm đã phát hiện và bắt được vector chính  là An.minimus (trung gian truyền bệnh sốt rét) với tỷ lệ 4,2% trên tổng số loài, điều này chứng tỏ yếu tố lan truyền sốt rét có thể xảy ra trên địa bàn xóm.

Cán bộ y tế soi bắt muỗi tại chuồng gia súc
Hiện tại, chưa phát hiện ca ký sinh trùng nào trên địa bàn. Tuy nhiên, cần bám sát và thực hiện thường xuyên các hoạt động phòng chống vector vì địa hình xã chủ yếu là đồi núi, rừng trồng, rừng tái sinh, ruộng lúa, khe suối rất phù hợp với sự sinh sản và phát triển các ổ vector đặc biệt là vector chính An.minimus nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sốt rét nếu công tác phòng chống vector không được quan tâm thường xuyên.

Các tiêu bản mẫu muỗi thu thập được sau đợt điều tra
Qua đợt điều tra, Đoàn công tác đề nghị trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn, trạm y tế xã Tự Do đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân, nhất là người dân sống ở vùng có nguy cơ cao. Đặc biệt, các đối tượng khi đi rừng, ngủ rẫy phải sử dụng màn, khuyến khích người dân có biện pháp bảo vệ cá nhân. Tuyên truyền, vận động nhân dân tự mua màn, để đảm bảo 100% người dân có đủ màn. Phối hợp với y tế thôn bản và chính quyền địa phương trong công tác quản lý di biến động dân cư. TTYT huyện chủ động trong công tác phòng chống vector trên địa bàn huyện đề phòng bệnh sốt rét có nguy cơ quay trở lại

Thu Hương (CDC Hoà Bình)


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây