YÊN THỦY: TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ ATTP” NĂM 2024

Thứ ba - 16/04/2024 23:50 88 0
Thực hiện Kế hoạch số 83/KH-BCĐATTP ngày 10/4/2024 của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Yên Thủy đã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 ( gọi tắt là Tháng hành động).
Với mục tiêu là tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
 Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Thời gian: Từ 15/4 đến 15/5/2024 trên phạm vi toàn huyện. Với các hoạt động như:  Tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 tại huyện, các xã, thị trấn căn cứ vào thực tế, tình hình thực tế trên địa bàn để tổ chức (hội nghị hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác) phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động” ở địa phương. Các cơ quan, ban ngành và các tổ chức chính trị-xã hội huyện phổ biến, tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm đến các nhóm đối tượng; phổ biến kiến thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, biểu dương các tổ chức, cá nhân có các sáng kiến, kỹ thuật đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế; công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng; “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”. UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật an toàn thực phẩm, tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực 3 phẩm, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn. Huy động hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương... Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện tổ chức 01 đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện các nhiệm vụ: Kiểm tra, giám sát hoạt động triển khai tháng hành động của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; Kiểm tra quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; Kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống việc thực hiện các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN
 ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH  ĐỘNG NĂM 2024

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024.
2. Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.
3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.
4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
5. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.
6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.
10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững.



Nguyễn Tưởng (Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây